ડાયટમાં આજથી જ સામેલ કરી લો આ વસ્તુઓ અને જાણો ડાયાબિટિસમાં કેવી રીતે થશે ફાયદો

ડાયાબિટીસમાં શું ખાવું? આ પ્રશ્ન મોટે ભાગે તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓનો છે જેઓ વધેલા બ્લડ સુગર લેવલથી પરેશાન છે. આવા દર્દીઓ માટે, સ્પ્રાઉટ્સ એટલે કે અંકુરિત અનાજ ખાવાનું ખૂબ ફાયદાકારક છે. ખરેખર, સ્પ્રાઉટ્સમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ ઘણું વધારે છે, જે મેટાબોલિઝમ સુધારે છે, પેટ સાફ રાખે છે અને બ્લડ સુગરને ઝડપથી વધતા અટકાવે છે. ડાયાબિટીસમાં સ્પ્રાઉટ્સ ખાવાથી શરીર માટે દરેક રીતે ફાયદાકારક છે. પરંતુ હવે પ્રશ્ન એ છે કે, ડાયાબિટીસમાં કયા સ્પ્રાઉટ્સ ખાવા. તો, આજે અમે તમને આવા 5 હેલ્ધી સ્પ્રાઉટ્સ વિશે જણાવીશું જે તમને ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરવામાં સરળતાથી મદદ કરી શકે છે.

ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે 5 હેલ્ધી સ્પ્રાઉટ્સ

1. અંકુરિત મેથી

image source

ડાયાબિટીસવાળા લોકો લાંબા સમયથી મેથીના દાણાનું સેવન કરે છે. પરંતુ જો તમે અંકુરિત થયા પછી મેથીના દાણા ખાઓ છો, તો તમે તેનાથી વધુ લાભ મેળવી શકો છો. જી હા, ડાયાબિટીસમાં અંકુરિત મેથી ખાવાથી શરીરને એક સાથે અનેક ફાયદા થાય છે. સૌ પ્રથમ, તેને ખાવાથી બ્લડ સુગર ઘટે છે. બીજું, તેને ખાવાથી શરીરને મોટી માત્રામાં ફાઈબર મળે છે, જે પાચન સુધારે છે અને ઈન્સ્યુલિનને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત, તેમાં કેટલાક ખાસ એન્ટીઓકિસડન્ટો પણ જોવા મળે છે, જે પ્રતિરક્ષા વધારે છે અને ડાયાબિટીસના દર્દીઓને ચેપી રોગોથી પણ બચાવે છે.

2. ફણગાવેલા મગ

આપણામાંના મોટાભાગના લોકો મગના ફાયદાઓ વિશે જાણે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ડાયાબિટીસમાં ફણગાવેલા મગ ખાવા કેટલું ફાયદાકારક છે. મગની દાળમાં વિટેક્સિન અને ઇસોવિટેક્સિન નામના કેટલાક એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે જે લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં અને ઇન્સ્યુલિનને વધુ અસરકારક રીતે કામ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આ સાથે, ફણગાવેલા મગમાં ફાઇબર અને પ્રોટીનનું પ્રમાણ પણ વધારે છે, જે પાચન સુધારે છે, લાંબી કબજિયાતની સમસ્યા દૂર કરે છે અને તમારી ભૂખને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

3. અંકુરિત કુલ્થી

image source

અંકુરિત કુલ્થી દાળના ફાયદા ઘણા છે. ખરેખર, આ દાળ પથરીના રોગમાં વધુ ખાવામાં આવે છે, પરંતુ જો તમે તેને ડાયાબિટીસ પછી ખાશો તો તે તમને એક સાથે અનેક રોગોથી બચાવી શકે છે. પ્રથમ, તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં કબજિયાતની સમસ્યાને દૂર કરે છે. પછી જેઓ એસિડિટીની સમસ્યા અથવા અપચોની સમસ્યાનો સામનો કરી રહ્યા છે, તેઓ કુલ્થી દાળનું સેવન કરીને આ સમસ્યાથી છુટકારો મેળવી શકે છે. હકીકતમાં, તે જટિલ ફાઇબરથી સમૃદ્ધ છે જે સ્ટૂલમાં બલ્ક ઉમેરે છે અને ચરબી સહિત શરીરના તમામ કચરાને દૂર કરે છે. આ રીતે, તે કોલેસ્ટ્રોલને પણ ઘટાડે છે જેથી તમે હૃદયની બીમારીઓથી પણ બચી શકો.

4. અંકુરિત સોયાબીન

image source

અંકુરિત સોયાબીન ઘણા લોકોને સ્વાદમાં ખરાબ લાગે છે, પરંતુ તે શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. સોયાબીનમાં પ્રોટીન, ફાઈબર, મિનરલ્સ અને ફાયટોએસ્ટ્રોજન હોય છે, જે પેટ તેમજ હૃદય માટે ફાયદાકારક છે. હકીકતમાં, તેમાં હાજર અસંતૃપ્ત ચરબી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડીને તમને ઘણા ગંભીર રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. રોજ સવારે ખાલી પેટ અંકુરિત સોયાબીન ખાવાથી તમને પુષ્કળ ઉર્જા મળી શકે છે અને આખા દિવસ દરમિયાન તમારા બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખી શકાય છે.

5. ફણગાવેલા ચણા

image source

અંકુરિત ચણા ખાવાથી થતા ફાયદાઓ વિશે કોણ નથી જાણતું. તે લગભગ દરેક ઘરમાં સલાડ તરીકે અથવા ગોળ સાથે ખાવામાં આવે છે. આ મોટે ભાગે એવા લોકો દ્વારા ખાવામાં આવે છે જે સહનશક્તિ વધારે છે, જ્યારે જો ડાયાબિટીસના દર્દીઓ અંકુરિત ચણા દરરોજ ખાય છે, તો તેમના બ્લડ સુગરનું સ્તર પણ યોગ્ય રહેશે અને શરીરની નબળાઈ પણ દૂર થશે. ખરેખર, ડાયાબિટીસ માટે સ્પ્રાઉટ્સના ફાયદામાં સ્ટાર્ચની માત્રા ઓછી થાય છે, તેથી તે ઓછા કાર્બ હોય છે. વળી, પ્રોટીનનું પ્રમાણ થોડું વધારે છે જેથી તમે દિવસ દરમિયાન ભરપૂર અનુભવી શકો અને તમારું એનર્જી લેવલ પણ યોગ્ય છે.

સ્પ્રાઉટ્સ ખાવાના ફાયદાઓ વિશે વાત કરતા, તે વજન ઘટાડવામાં અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદરૂપ છે. આ સાથે, આ સ્પ્રાઉટ્સ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ મદદ કરે છે જે તમને ઘણા મોસમી રોગો સામે લડવા માટે અંદરથી મજબૂત બનાવે છે.