હાડકાં સ્વસ્થ રાખવા માટે આ વસ્તુઓ ખાઓ, તમે ૭૦ વર્ષની ઉંમર સુધી સ્વસ્થ અને મસ્ત રહેશો
શરીરની પ્રવૃત્તિ અને માળખું જાળવવા માટે હાડકાં તંદુરસ્ત રહેવા સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. હાડકાની કોઈપણ સમસ્યા આખા શરીર ને અસર કરી શકે છે, જેના કારણે લોકોને દૈનિક જીવનના સામાન્ય કાર્યો કરવામાં પણ ઘણી મુશ્કેલીઓ આવી શકે છે.
આરોગ્ય નિષ્ણાતોના જણાવ્યા અનુસાર લગભગ એક દાયકા પહેલા સુધી હાડકાંની નબળાઈ અને તમામ પ્રકારના રોગો વૃદ્ધત્વનું જોખમ હોવાનું માનવામાં આવતું હતું, જોકે ખૂબ જ યુવાનો પણ હવે હાડકાં ને લગતી વિવિધ સમસ્યાઓથી પીડાતા હોવાનું જાણવા મળે છે. નબળી જીવનશૈલી અને આહારમાં પોષણ નો અભાવ ને મુખ્ય કારણ માનવામાં આવે છે.
આરોગ્ય નિષ્ણાતો ના મતે, જો નાની ઉંમરથી જ આહાર વધુ સારો રાખવામાં આવે તો સાંધાનો દુખાવો, સંધિવા અને હાડકાની અન્ય ઘણી સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવી શકાય છે. હાલમાં, ખોરાકનું પોષણ મૂલ્ય અને આપણી શારીરિક પ્રવૃત્તિ બંને ઘટ્યા છે.
તેની સીધી અસર હાડકાઓને નબળા કરી રહી છે. એક સામાન્ય ખ્યાલ છે કે કેલ્શિયમ નું સેવન માત્ર હાડકા ને તંદુરસ્ત રાખવા માટે કરવું જોઈએ, જોકે આરોગ્ય નિષ્ણાતો કહે છે કે હાડકાં સ્વસ્થ રાખવા માટે કેલ્શિયમ જ કામ કરશે નહીં, તેની સાથે કેટલાક અન્ય વિટામિન્સનું સેવન પણ જરૂરી છે. ચાલો તે વિશે જાણીએ.
વિટામિન-ડી નું સેવન આવશ્યક છે :
આરોગ્ય નિષ્ણાતોના જણાવ્યા અનુસાર હાડકાં ને સ્વસ્થ રાખવા માટે કેલ્શિયમની સાથે વિટામિન ડી નું સેવન પણ જરૂરી છે. વિટામિન ડી ચરબી દ્રાવ્ય છે જે હાડકાંને મજબૂત રાખીને તેમજ ઘનતા માં સુધારો કરીને સ્વસ્થ રાખે છે. સૂર્યપ્રકાશ ને વિટામિન ડી નો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. એટલું જ નહીં, તે શરીરમાં કેલ્શિયમના વધુ સારા શોષણમાં પણ મદદ કરે છે જે હાડકાના વધુ સારા સ્વાસ્થ્યને જાળવવામાં મદદ કરે છે. વિટામિન ડી ભીંડા, પાલક અને સોયાબીન, શિંગદાણા ઉપરાંત સૂર્યપ્રકાશ માંથી મેળવી શકાય છે.
પ્રોટીન :
પ્રોટીન ને સામાન્ય રીતે સ્નાયુ મજબૂત પોષક તત્વો તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, જોકે અભ્યાસો દર્શાવે છે કે આ પોષક તત્વો હાડકાં ને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે. આ પોષક તત્વો હાડકાં ના સમૂહ ને જાળવવામાં અને હાડકાંના ધોવાણના દરને ઘટાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે. જે કિસ્સામાં હાડકાં નું કુલ પ્રમાણ પચાસ ટકા પ્રોટીન છે, તો દરેકે આહારમાં માંસ, ઇંડા, કઠોળ અને કઠોળ જેવી પ્રોટીનયુક્ત વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવો આવશ્યક છે.
વિટામિન-સી :
ઘણીવાર લોકોને આશ્ચર્ય થાય છે કે હાડકાં ને સ્વસ્થ રાખવામાં વિટામિન સી શું ભૂમિકા ભજવી શકે છે. જોકે ન્યુટ્રિઅન્ટ્સ જર્નલમાં પ્રકાશિત સમીક્ષા અનુસાર વિટામિન સી તંદુરસ્ત હાડકાં જાળવવામાં મહત્વ ની ભૂમિકા ભજવી શકે છે. આ પોષક તત્વો હાડકાના વિકાસમાં મદદ કરે છે, અને લાંબા ગાળે ઓસ્ટિયોપોરોસિસ ના જોખમ સામે રક્ષણ આપી શકે છે. સાઇટ્રસ ફળો દ્વારા દિવસમાં પાંચસો થી હજાર મિલિગ્રામ વિટામિન સી હાડકાં ને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે.
મેગ્નેશિયમ :
મેગ્નેશિયમ શરીર ના એકંદર સ્વાસ્થ્યમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે હાડકાંની પેશીઓમાં મેગ્નેશિયમ નું પ્રમાણ સાઠ ટકા છે. ઘણા અભ્યાસો સાબિત કરે છે કે મેગ્નેશિયમ થી સમૃદ્ધ આહાર હાડકાંને સ્વસ્થ રાખવામાં અને ઓસ્ટિયોપોરોસિસના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. બદામ, આખા અનાજ, કઠોળ અને બીજ જેવા ખોરાકને મેગ્નેશિયમના સારા સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે.