શું તમે યોગ્ય સમયે કરી રહ્યા છો બપોરનું ભોજન…? નહીં તો વાંચો આ લેખ અને જાણો યોગ્ય સમય…
શારીરિક તાકાત અને ઊર્જા માટે યોગ્ય કેટરિંગ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો તમે બિન આરોગ્યપ્રદ ખોરાક ખાઓ છો, અથવા ખોટા સમયે ખાઓ છો, તો તમને ઘણી સમસ્યાઓ નો સામનો કરવો પડી શકે છે. દરેક વસ્તુની જેમ, બપોર નું ભોજન લેવાનો યોગ્ય સમય છે. જ્યારે તમારા શરીરને વધુ પોષણ અને ઊર્જા ની જરૂર હોય છે. ચાલો આપણે આ લેખમાં બપોરનું ભોજન લેવાનો યોગ્ય સમય જાણીએ.
તમારે બપોરે કયા સમયે ખાવું જોઈએ ?
ઘણી ભારતીય હસ્તીઓ ને ખોરાક અને પોષણની સલાહ આપનાર ન્યુટ્રિશનિસ્ટ રુજુતા દિવેકર કહે છે કે લંચ ખાવા નો શ્રેષ્ઠ સમય રાતે અગિયાર થી એક વાગ્યાનો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન તમારે ખોરાક લેવો જોઈએ.
જો તમે સમયસર ભોજન ન કરી શકો તો શું ?
ન્યુટ્રિશનિસ્ટો નું કહેવું છે કે જો તમે કોઈ પણ કારણસર રાત્રે અગિયાર થી એક વાગ્યા ની વચ્ચે બપોરનું ભોજન ન લઈ શકો તો તમારે આ સમય દરમિયાન કેળા ખાવા જોઈએ. તે પછી, જ્યારે પણ તમને સમય મળે, પછી બપોરનું ભોજન કરો. આ ટિપ અપનાવવા થી તમને એસિડિટી અને માથાનો દુખાવો નહીં થાય.
બપોરનું ભોજન ખાવાના ફાયદા
દિવસમાં ત્રણ ભોજન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. બપોરના ભોજનમાં તમારે કેલરી, પ્રોટીન, કાર્બ્સ, ફાઇબર, ચરબી, વિટામિન્સ વગેરેનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ. ચાલો આપણે જાણીએ બપોરના ભોજનના ફાયદા. સમયસર બપોર નું ભોજન લેવાથી તમારી ખોવાયેલી તાકાત અને ઊર્જા પાછી આવે છે.
સંતુલિત બપોર નું ભોજન લેવાથી બ્લડ સુગરનું સ્તર વધે છે, અને ધ્યાન વધે છે. યોગ્ય અંતરાલ પર ખોરાક ખાવાથી તમારું ચયાપચય સક્રિય રહે છે. લંચમાં સમાવિષ્ટ પોષક તત્વો ની મદદથી ઘણી સમસ્યાઓને પણ અટકાવી શકાય છે.
બપોરના ભોજનમાં રોટલી નો સમાવેશ કરો અને તમારા વજન અનુસાર ખાઓ. જો કે દરેક કામ માટે જતી વ્યક્તિ દ્વારા બે થી ત્રણ રોટલી ખાવી જોઈએ. ખાતરી કરો કે રોટલી ઘઉંની છે. બપોરે શરીરને પ્રોટીન, ચરબી, કાર્બોહાઈડ્રેટ ની જરૂર પડે છે, તેથી તમારા બપોરના ભોજનમાં ચોખાનો ઓછી માત્રામાં સમાવેશ કરો.
તમે ચોક્કસપણે બપોરે મસૂરની દાળ ખાઈ શકો છો, પરંતુ તમારે અડદ ની દાળ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. બિલકુલ ખરાબ હોય તેવી વસ્તુ ન ખાઓ. આપણે ઘણી વખત ખોરાક લેતી વખતે પાણી પીતા રહીએ છીએ, જે આપણા સ્વાસ્થ્ય અને ખાસ કરીને ઠંડા પાણી ને નુકસાન પહોંચાડે છે, તેનો બિલકુલ ઉપયોગ ન કરવો. યાદ રાખો, ભોજન કર્યાના અડધા કલાક પછી જ પાણી પીવો.