વાળ બહુ ખરે છે? કેન્સરના દર્દી છો? તો આ રીતે સ્ટ્રોબેરી સાથે મિક્સ કરો આ વસ્તુઓ અને દૂર કરો તમારી સમસ્યાઓ
લગભગ હૃદય જેવા આકાર ધરાવતા સ્ટ્રોબેરી ફળને સૌથી આકર્ષક ફળ કહેવું ખોટું નથી. લાલ રંગનું આ તેજસ્વી ફળ જેટલું સ્વાદિષ્ટ છે તેટલું જ આરોગ્યપ્રદ છે. લોકોને તેનો રસદાર ખાટો-મીઠો સ્વાદ ગમે છે. આની સાથે તેની સુગંધ પણ તેને અન્ય ફળોથી અલગ બનાવે છે. આજે અમે તમને સ્ટ્રોબેરીના સેવનથી થતા અઢળક ફાયદાઓ જણાવીશું.
સ્ટ્રોબેરીમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો અને પોલિફેનોલ સંયોજનો હોય છે, જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.
તેમાં હાજર વિટામિન-સી તમારી ત્વચા અને વાળની સંભાળ લેવામાં પણ મદદગાર છે. ચાલો જાણીએ સ્ટ્રોબેરીના ફાયદા વિગતવાર-
1. વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ
સ્ટ્રોબેરી એ ઓછી કેલરીયુક્ત ફળ છે, જેનું સેવન તમે વજન ઘટાડવા માટે કરી શકો છો. એક કપ સ્ટ્રોબેરીમાં ફક્ત 50 કેલરી હોય છે.
ઉપરાંત, ફાઇબરથી સમૃદ્ધ સ્ટ્રોબેરી ખાધા પછી, તમારું પેટ લાંબા સમય સુધી ભરેલું રહે છે. હાનિકારક નાસ્તાને ટાળીને તમે તમારા
આહારમાં સ્ટ્રોબેરીનો સમાવેશ કરીને તમારું વજન સરળતાથી ઘટાડી શકો છો.
2. કેન્સર સામે રક્ષણ
સ્ટ્રોબેરી કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગ માટેનો ઉપચાર છે. એક સંશોધન મુજબ, સ્ટ્રોબેરીમાં કેન્સર નિવારક અને કેન્સર રોગનિવારક
ગુણધર્મો છે, જે કેન્સરની રોકથામ અને સારવારમાં અસરકારક અસર બતાવી શકે છે. ઉપરાંત, સ્ટ્રોબેરીમાં હાજર કીમો-નિવારક
ગુણધર્મો, કેન્સરના કોષોના પ્રસારને રોકવા માટે કાર્ય કરી શકે છે. સંશોધન દ્વારા એવું પણ જાણવા મળ્યું છે કે સ્ટ્રોબેરી પણ સ્તન કેન્સર
માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે
3. હૃદય આરોગ્ય
સ્ટ્રોબેરી એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો અને પોલિફેનોલ સંયોજનોથી ભરપુર હોય છે. સ્ટ્રોબેરી તમને હૃદયની સમસ્યાઓથી બચાવે છે
અને તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. આ કારણોસર, હૃદયની તંદુરસ્તી જાળવવા માટે અઠવાડિયામાં ત્રણ વખત સ્ટ્રોબેરી
ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તે જ સમયે, સ્ટ્રોબેરી હૃદય માટે સૌથી આરોગ્યપ્રદ ફળ માનવામાં આવે છે અને તેને હાર્ટ હેલ્ધી
ફળોની કેટેગરીમાં રાખવામાં આવી છે.
4. દાંતની સમસ્યા
જો તમે દાંતને નુકસાન પહોંચાડ્યા વગર જ દાંતને સફેદ કરવા માંગો છો, તો તમે સ્ટ્રોબેરીનું સેવન કરી શકો છો. આ ફળ કુદરતી રીતે
દાંત સફેદ કરવા માટે કામ કરી શકે છે. વિટામિન-સીથી સમૃદ્ધ સ્ટ્રોબેરી, તમારા દાંતની પીળાશને દૂર કરે છે અને દાંતમાં બેક્ટેરિયા પેક
કરીને પ્લેક અને દાંતના સડો થનારા ઉત્સેચકોના ઉત્પાદનને અટકાવે છે.
5. હાડકાના આરોગ્ય
હાડકાને મજબૂત રાખવા સ્ટ્રોબેરી ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. ખરેખર, સ્ટ્રોબેરીને બેરી અંતર્ગત માનવામાં આવે છે અને
વૃદ્ધાવસ્થાને લીધે નબળા હાડકાંના આરોગ્યને જાળવવામાં બેરીને મદદરૂપ માનવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત સ્ટ્રોબેરીમાં હાજર
મેગ્નેશિયમ પણ હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે.
6. સોજેલી આંખોની સારવાર કરવામાં મદદગાર
સ્ટ્રોબેરી ખાવાના ફાયદા આંખો માટે પણ જોઇ શકાય છે. સ્ટ્રોબેરીમાં એક ખાસ એસિડ આલ્ફા હાઇડ્રોક્સી હોય છે, જે ત્વચાને નરમ
પાડવાનું કામ કરે છે, જે સોજો આંખો પર પણ સકારાત્મક અસર કરી શકે છે.
સ્ટ્રોબેરીનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો.
– સૌ પ્રથમ, સ્ટ્રોબેરીને ઠંડુ થવા માટે થોડી વાર માટે ફ્રિજમાં રાખો.
– ત્યારબાદ તેને જાડા ટુકડા કરી લો.
– હવે તમે 10 મિનિટ માટે બંને આંખો પર કોલ્ડ સ્ટ્રોબેરીના ટુકડા લગાવો.
– તમને આરામ મળે ત્યાં સુધી આ ઉપાય દરરોજ બે વાર કરો.
7. બ્લડ પ્રેશર
સ્ટ્રોબેરીના ફાયદામાં બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવાનું પણ શામેલ છે. હકીકતમાં, પોટેશિયમ સ્ટ્રોબેરીમાં વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે,
જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખીને સ્ટ્રોકના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત, સ્ટ્રોબેરીમાં હાજર દ્રાવ્ય ફાઇબર ખરાબ
કોલેસ્ટ્રોલ (એલડીએલ) ઘટાડે છે, જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે.
8. મગજ આરોગ્ય
સ્ટ્રોબેરીનું સેવન કરીને તમે તમારા મગજને સ્વસ્થ પણ રાખી શકો છો. એક અધ્યયન મુજબ સ્ટ્રોબેરીમાં હાજર ફ્લેવોનોઈડ્સ વયની
સાથે થતી યાદશક્તિની સમસ્યા રોકવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ સિવાય સ્ટ્રોબેરીમાં હાજર નેચરલ એન્ટીઓકિસડન્ટ અને એન્ટી-
ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણ તમારા મનને તાણ મુક્ત રાખે છે. મગજને લગતા રોગો સામે લડવામાં પણ સ્ટ્રોબેરી ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
9. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદગાર
જો તમે સ્વાદિષ્ટ ફળો ખાવાથી તમારી પ્રતિરક્ષા વધારવા માંગો છો, તો સ્ટ્રોબેરી તમારી મદદ કરી શકે છે. તેમાં હાજર વિટામિન-સી
તમારા શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધારે છે. તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે એક કપ સ્ટ્રોબેરીમાં નારંગી કરતા વધુ વિટામિન-સી જોવા
મળે છે.
10. પુરુષો માટે ફાયદાકારક
સ્ટ્રોબેરી ખાવાના ફાયદા ચોક્કસપણે ઘણા છે. તે ખાસ કરીને પુરુષો માટે પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. સ્ટ્રોબેરીમાં હાજર
એફ્રોડિસિએક તત્વ પુરુષોમાં ઉર્જા વધારવાનું કામ કરે છે, જે નપુંસકતાની સમસ્યા દૂર કરે છે.
11. ગર્ભાવસ્થામાં સહાયક
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન સ્ત્રીઓને વધારાની માત્રામાં વિટામિન અને કેલ્શિયમની જરૂર હોય છે. ખાસ કરીને, ફોલેટ (માત્રામાં એક પ્રકારનું
વિટામિન-બી) લેવાનું ખૂબ મહત્વનું છે, આ દરેક તત્વો સ્ટ્રોબેરીમાં હાજર છે. માનવામાં આવે છે કે ફોલેટ ગર્ભાવસ્થામાં સહાયક છે. તે
જન્મ ખામી જેવી સમસ્યાઓ ઘટાડવાનું કામ કરી શકે છે. જન્મજાત ખામીમાં પોષક તત્ત્વો, વજન ઘટાડવું, કુપોષણ અને બાળકને
લગતી અન્ય સમસ્યાઓના કારણે બાળકની નબળી વૃદ્ધિ શામેલ હોય છે.
12. કબજિયાતની સારવાર કરવામાં મદદગાર
સ્ટ્રોબેરી ફળના ફાયદામાં કબજિયાતમાંથી રાહત પણ શામેલ છે. સ્ટ્રોબેરી ફાઇબરમાં સમૃદ્ધ છે, તેથી તે કબજિયાતની સારવાર કરવામાં
મદદ કરી શકે છે. ફળમાં રહેલ ફાઈબર પાચન સમસ્યાઓથી રાહત માટે પણ મદદગાર છે.
13. દ્રષ્ટિ આરોગ્ય
સ્ટ્રોબેરી તમારી નજરને જાળવવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે. તેમાં હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણ તમને મોતિયા અને આંખના
અન્ય રોગોથી બચાવવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે. એક અધ્યયન મુજબ તમારા આહારમાં સ્ટ્રોબેરીમાં હાજર ફ્લેવોનોઇડ
કમ્પાઉન્ડ (ક્યુરેસેટિન) નું પ્રમાણ વધારવાથી તમે મોતિયાને રોકવા તેમજ દ્રષ્ટિનું આરોગ્ય સુધારી શકો છો.
14. કોલેસ્ટરોલ
સ્ટ્રોબેરીમાં પેક્ટીન હોય છે, જે એક પ્રકારનું દ્રાવ્ય ફાયબર છે. તે શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડે છે. તેથી, આહારમાં સ્ટ્રોબેરીનો
સમાવેશ કરીને, તમે કોલેસ્ટેરોલ સંબંધિત હૃદય રોગોથી પણ બચી શકો છો.
15. બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરે છે
સ્ટ્રોબેરીમાં ગ્લાયસિમિક ઇન્ડેક્સ ખૂબ ઓછી હોય છે, તેથી તે બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. ડાયાબિટીસ –
ટાઈપ 2 ના દર્દીઓ માટે સ્ટ્રોબેરી ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ધ્યાનમાં રાખો કે ફક્ત સ્ટ્રોબેરી ખાવી જોઈએ. કારણ કે જ્યારે આખી
સ્ટ્રોબેરીથી ફાયદો થઈ શકે છે, તો તેનો રસ પણ નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. બ્લડ સુગરને નિયંત્રણ કરવા માટે તમે સ્ટ્રોબેરી પાવડરનો
ઉપયોગ પણ કરી શકો છો.
16. સોજા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે
સ્ટ્રોબેરીના સેવનથી તમે સંધિવાથી રાહત મેળવી શકો છો. તેમાં હાજર પોલિફેનોલ્સ અને પોષક તત્વો ઘૂંટણના સોજા અને પીડા બંનેને
ઘટાડી શકે છે. આ સિવાય, સ્ટ્રોબેરી વિટામિન-સીની ઉણપ દ્વારા થતી જીંજીવાઇટિસને ઘટાડવામાં પણ મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે.
17. ત્વચા આરોગ્ય
ત્વચા માટે સ્ટ્રોબેરીના ફાયદા ઘણા છે. તેમાં ઘણાં પોલિફેનોલ હોય છે, જે અસરકારક એન્ટીઓકિસડન્ટો અને બળતરા વિરોધી તરીકે
કાર્ય કરે છે. તેમાં એન્થોસીયાન્સ નામનું એક મહત્વપૂર્ણ તત્વ છે. આ તત્વને લીધે, સ્ટ્રોબેરીનો રંગ લાલ અને ચળકતો હોય છે. તે ત્વચા
માટે પણ ફાયદાકારક છે. આ તત્વ ત્વચાને સૂર્યના નુકસાનકારક કિરણોથી બચાવવા માટે કાર્ય કરે છે. આ જ કારણ છે કે ઘણા સૌંદર્ય
પ્રસાધનોમાં સ્ટ્રોબેરી અર્કનો ઉપયોગ થાય છે.
18. એન્ટિ એજિંગ
સ્ટ્રોબેરી ફળના ફાયદામાં એન્ટિ-એજિંગ પણ શામેલ છે. સ્ટ્રોબેરી ચહેરાનો ગ્લો અને કડકતાને જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે જે વય
સાથે ઘટે છે. તેમાં હાજર વિટામિન-સી તમારા ચહેરાના રંગને તેજસ્વી બનાવે છે અને ત્વચાનો ભેજ જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે.
સ્ટ્રોબેરી ફ્રી રેડિકલ દ્વારા થતા ચહેરાના નુકસાનને ઘટાડવાનું કામ કરે છે. સ્ટ્રોબેરી ખાવાની સાથે સાથે તમે પેસ્ટ બનાવી શકો છો અને
તેને ચહેરા પર લગાવી શકો છો.
19. વાળ ખરતા અટકાવે છે
સ્ટ્રોબેરી વાળ માટે વરદાન સાબિત થઈ શકે છે. ખરેખર, વાળને સ્વસ્થ રાખવા અને વાળ ખરતા અટકાવવા માટે તમારા આહાર પર
ધ્યાન આપવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આહારમાં વિટામિન સીનો અભાવ પણ વાળ ખરવા અને તૂટવાનું કારણ બને છે. આવી સ્થિતિમાં
સ્ટ્રોબેરીનું સેવન કરવાથી તમે વાળ ખરતા અટકાવી શકો છો. વાળને સ્વસ્થ રાખવા માટે, તમે સ્ટ્રોબેરીની પેસ્ટને ઓલિવ અથવા
નાળિયેર તેલ અને થોડું મધ સાથે મિક્સ કરીને હેર માસ્ક બનાવી શકો છો. આનાથી વાળની સમસ્યા દૂર થશે, સાથે વાળમાં કુદરતી ચમક
પણ આવશે.