આ છે દુનિયાની સૌથી વિચિત્ર કોબી, 2200 રૂપિયે કિલો વેચાય છે બજારમાં
આ છે વિશ્વની સૌથી વિચિત્ર દેખાતી કોબી. અમેરિકા જેવા બીજા ઘણા દેશોમાં તે 2000 થી 2200 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના દરે વેચાય છે. તેના વિચિત્ર દેખાવ પાછળનું કારણ તેના પિરામિડ આકારના ખંડિત ફૂલો છે. વૈજ્ઞાનિકોએ હવે શોધી કાઢ્યું છે કે આ કોબીનું ફૂલ આખરે કેમ આવુ દેખાય છે. ચાલો જાણીએ આનું કારણ.
આ કોબીના ફૂલને રોમેનેસ્કો કોબીજ કહેવામાં આવે છે. તેને રોમેનેસ્કો બ્રોકોલી પણ કહેવામાં આવે છે. વનસ્પતિશાસ્ત્રની ભાષામાં, તેને બ્રાસિકા ઓલેરેસા કહેવામાં આવે છે. આ પ્રજાતિ હેઠળ સામાન્ય કોબીના ફૂલ, કોબી, બ્રોકોલી અને કાલે જેવા શાકભાજી ઉગે છે. રોમેનેસ્કો કોલિફોલોઅર્સ સિલેક્ટિવ બ્રિડિંગનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે.
વૈજ્ઞાનિક સંશોધન માટેના ફ્રેન્ચ નેશનલ સેન્ટરના સાયન્ટિસ્ટ ફ્રાંકોઇસ પાર્સી અને તેના સાથીદારોએ હવે શોધી કાઢ્યું છે કે રોમેનેસ્કો કોબીજનાં ફૂલો કેમ એટલા વિચિત્ર છે. આ લોકોએ તેમના અભ્યાસમાં જણાયું છે કે આ કોબી અને રોમેનેસ્કો કોલિફોલોવર્સની મધ્યમાં દેખાતા દાણાદાર ફૂલ જેવા આકાર, તેઓ ખરેખર ફૂલો બનવા માંગે છે. પરંતુ ફૂલ રચાતું નથી. આને કારણે, તે કળીઓની જેમ કળીઓમાં રહે છે. આને કારણે, તેનો ચહેરો આના જેવો દેખાય છે.
રોમેનેસ્કો કોબીજના આ અવિકસિત ફૂલો ફરીથી અંકુરની જેમ ઉગે છે, તેઓ ફરીથી ફૂલનો પ્રયત્ન કરે છે, પણ નિષ્ફળ જાય છે. આ પ્રક્રિયા ઘણી વખત થાય છે કે એક કળીની ટોચ પર, તેની ટોચ પર બીજી, તેની ટોચ પર ત્રીજી, અને તેથી, તેઓ પિરામિડ જેવી સ્થિતિ બનાવે છે. તેઓ લીલા પિરામિડ જેવા આકારનું નિર્માણ કરે છે.
જ્યોર્જિયા યુનિવર્સિટીના વૈજ્ઞાનિક એલેક્ઝાંડર બુક્સ કહે છે કે છેવટે આપણી પાસે રોમેનેસ્કો કોબીજ અને અન્ય કોબી ફૂલોની રચનાની વાસ્તવિક કહાની છે. આ પિરામિડ જેવા આકૃતિઓ કેવી રીતે બનાવવામાં આવ્યા છે તે શોધવું જરૂરી હતું, જેથી જો આવા શાકભાજી, ફળો અને પાકમાં કોઈ પ્રકારનો રોગ હોય, તો તે સુધારી શકાય. પરંતુ સૌથી અગત્યની બાબત એ છે કે આ આંકડાઓ કેવી રીતે જૈવિક રીતે નિયંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
Cauliflowers, including the strange fractal Romanesco, gain their shape because they start off as flower buds that fail to become flowers. These buds become shoots that make new flowers which also fail – and the process is repeated in a chain reaction https://t.co/ZpBOEYPi90 pic.twitter.com/rtZq4O1zg1
— New Scientist (@newscientist) July 13, 2021
સાયન્સ જર્નલ અનુસાર, એલેક્ઝાંડર કહે છે કે આ પ્રશ્નોના જવાબો હજી મળવાના બાકી છે, પરંતુ આપણે જાણીએ છીએ કે આ આકારો કેવી રીતે રચાય છે. ફ્રાન્કોઇસ પારસી અને તેના સાથીદારોએ રોમેનેસ્કો કોબીજના આ ખંડિત ફ્લોરટ્સના અધ્યયન માટે 3 ડી કોમ્પ્યુટેશનલ મોડેલ બનાવ્યા. જેથી આપણે આ છોડના વિકાસનો અભ્યાસ કરી શકીએ.
ફ્રાંસ્વા પારસીએ જણાવ્યું હતું કે રોમેનેસ્કો કોબીજ ફૂલની જેમ ઓળખ બનાવવા માંગે છે, પરંતુ તે નિષ્ફળ જાય છે. નિયમિત કોબી અને રોમેનેસ્કો વચ્ચે માત્ર એટલો જ તફાવત એ છે કે રોમેનેસ્કોનું દરેક ફૂલ અલગ દેખાય છે, જ્યારે કોબીના ફૂલો એકબીજા સાથે વધુ નજીકથી સંબંધિત છે. રોમેનેસ્કો કોલિફ્લોવર કરતાં વધુ ફૂલો ઉત્પન્ન કરે છે, તેથી તેઓ કોબીથી જુદા જુદા લાગે છે.
રોમેનેસ્કો કોબીજના ફૂલો ત્રિકોણાકાર અને શંકુ અને પિરામિડ આકારના હોય છે જ્યારે બાકીના કોબી અને બ્રોકોલીમાં ગોળાકાર અને સપાટ અથવા ગોળાકાર ફૂલો છે. રોમેનેસ્કો કોલિફ્લોવર ખૂબ જ વિશેષ છે. આના જેવો બીજો કોઈ છોડ નથી. તે એકદમ વિચિત્ર છે.
રોમેનેસ્કો કોબીજ ખાવામાં આવે છે. તેનો પ્રારંભિક ઉપયોગ 16 મી સદીના કેટલાક પ્રાચીન ઇટાલિયન દસ્તાવેજોમાં જોવા મળે છે. તે સામાન્ય રીતે લીલો રંગનો હોય છે. તેનો સ્વાદ લગભગ મગફળી જેવો છે. રસોઈ કર્યા પછી તેનો સ્વાદ વધુ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. તેનો ઉપયોગ શાકભાજી અને સલાડમાં થાય છે.
રોમેનેસ્કો કોબીજ વિટામિન સી, વિટામિન કે, ડાયટરી ફાઈબર્સ અને કેરોટિનોઇડ્સથી સમૃદ્ધ છે. આ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. અમેરિકા અને યુરોપિયન દેશોમાં પણ તેની ખેતી થાય છે. તેની ખેતીથી ખેડુતોને ઘણો ફાયદો થાય છે.