લોખંડના વાસણો પર કાટ કેવી રીતે લાગે છે અને તેનાથી કેવી રીતે મળશે છુટકારો?

ઘણા ઘરોમાં લોખંડ ની કઢાઈનો વ્યાપક પણે ઉપયોગ થાય છે. સ્વાસ્થ્ય ની દ્રષ્ટિએ તેનો ખોરાક પણ શરીર માટે ફાયદાકારક છે. લોખંડના વાસણો ખોરાકને સ્વાદિષ્ટ બનાવે છે પરંતુ, કાટની સમસ્યા લોકોને પરેશાન કરે છે. આ કિસ્સામાં જો તમે અહીં જણાવેલી ટીપ્સનું પાલન કરો છો, તો તમારું લોખંડનું વાસણ કાટ મુક્ત રહી શકે છે. આ ટિપ્સ અપનાવ્યા બાદ તમને લોખંડના વાસણને સાફ કરવામાં પણ ખાસ મુશ્કેલી નહીં પડે.

image socure

લોખંડના વાસણો માટે પાણી બિલકુલ સારું નથી. સાફ કર્યા પછી તેને બરાબર સુકાવા દો. જો તે ઝડપથી સુકાઈ ન રહ્યું હોય તો તેને સૂકા કપડા અથવા ટિશ્યુ પેપરથી સાફ કરો. સામાન્ય રીતે દરેક ઘરમાં લોખંડની કઠાઈનો ઉપયોગ થાય છે. સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટિએ તેમાં તૈયાર કરેલો ખોરાક શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

પરંતુ, લોખંડના વાસણમાં કાટ લાગવાની સમસ્યા ખૂબ સામાન્ય છે. આ કારણે ઘણી વખત ઘણી મુશ્કેલીઓ નો સામનો કરવો પડે છે. તો આવી સ્થિતિમાં, અમે તમને કેટલીક એવી ટિપ્સ જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ જેના દ્વારા આ સમસ્યાને કાયમ માટે દૂર કરી શકાય છે. જાણો તે ઉપાયો વિશે.

વાસણને સૂકું રાખો

image soucre

લોખંડના વાસણો માટે પાણી બિલકુલ સારું નથી. સાફ કર્યા પછી તેને બરાબર સુકાવા દો. જો તે ઝડપથી સુકાઈ ન રહ્યું હોય તો તેને સૂકા કપડા અથવા ટિશ્યુ પેપરથી સાફ કરો. આમ કરવાથી તમને લોખંડના વાસણોમાં કાટ ની સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદ મળશે.

સરસવના તેલનો ઉપયોગ કરો

image socure

જો તમે તમારા લોખંડના વાસણોને કાટ થી બચાવવા માંગો છો, તો હંમેશાં તેમાં સરસવનું તેલ લગાવો. તૈલી તેલ હવા અને ભેજ નો સીધો સંપર્ક કરશે નહીં અને કાટ નું કારણ બનશે નહીં.

પાણી ભરી ન રાખો

મહિલાઓ વાનગીઓ ને ઝડપથી સાફ કરવા માટે પાણીથી ભરે છે. આ લોખંડના વાસણમાં કાટ ની સમસ્યાઓ છે. તમારે આવી ભૂલ કરવાનું ભૂલવું ન જોઈએ કારણ કે પાણી લોખંડના વાસણોમાં કાટ લાવી શકે છે.

લોખંડના વાસણમાં ન રાખો એસીડીક ફૂડસ

image soucre

લોખંડ એસીડીક ફૂડસ સાથે રીએક્ટ કરે છે અને તેથી તે ખરાબ થઇ શકે છે. ટમેટા ની ગ્રેવી વાળું ખાવાનું, વિનેગર, દૂધ ની વસ્તુ વગેરે લોખંડના વાસણથી દુર જ રાખો. પણ જો તમારી પાસે લોખંડના વાસણ છે જેને ઉત્તમ રીતે સીઝન કરેલા છે તો મુશ્કેલી ન થવી જોઈએ, પણ નોર્મલ લોખંડના વાસણમાં તે પકવવાની ભૂલ ન કરશો.

વારંવાર ઉપયોગ કરો

image soucre

લોખંડના વાસણને કાટથી બચાવવાની એક એ રીત પણ છે કે તેનો વારંવાર ઉપયોગ કરવામાં આવે. જો તમે લોખંડની કડાઈને ઘણા દિવસો માટે પડી રહેવા દેશો તો તેમાં ઘણી સરળતાથી કાટ લાગી જશે જે સારું નથી. તમારે તમારી લોખંડની કડાઈનો ઉપયોગ હંમેશા કરવો જોઈએ અને અઠવાડિયામાં ઓછામાં ઓછું ત્રણ વખત તેનો ઉપયોગ કરવાથી તમારા શરીરમાં આયરનનું પ્રમાણ પણ યોગ્ય જળવાઈ રહેશે.