નાસ્તો ના કરવાની આદત તમારા મગજને નબળું બનાવી શકે છે, જાણો કેવી રીતે

મગજ એ આપણા શરીરનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. તેથી તેને સ્વસ્થ રાખવા માટે આપણે ઘણા પ્રયાસો કરવા જોઈએ. પરંતુ તમે દિવસ દરમિયાન ઘણી એવી ભૂલો કરો છો જેના કારણે તમારું મગજ નબળું પડી શકે છે.

image source

તેથી આજે અમે તમને આવી જ કેટલીક ભૂલો જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ જેને તમારે છોડવી પડશે. જેથી તમારું મગજ સ્વસ્થ રહે.

1. ઓછી ઊંઘ લેવી –

image source

જે લોકો ઓછી ઊંઘ લે છે તેમને મગજ સંબંધિત ઘણી બીમારીઓ હોય છે. આ સિવાય તે તમારી આંખોને પણ અસર કરે છે. માણસે 8 કલાક તો સૂવું જ જોઇએ.

2. નાસ્તો ન કરવો –

image source

મોટેભાગે આજકાલ લોકો કામ દરમિયાન નાસ્તો નથી કરતા અને લાંબા સમય સુધી ભૂખ્યા રહે છે, જેના કારણે શરીરમાં ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ ઘટી જાય છે અને તમારું મગજ જોખમમાં મુકાઈ શકે છે.

3. વધુ ખાંડ ખાવી

image source

વધુ પ્રમાણમાં ખાંડ અથવા મીઠો ખોરાક ખાવાથી મૂડ અને ભાવનાઓ પર ખૂબ અસર પડે છે. ખાંડ મૂડમાં ખલેલ અને તાણને ઉત્તેજના આપવાનું જોખમ વધારે છે, જે શરીરમાં બળતરા વધવાનું કારણ બને છે જેના કારણે મગજને ડિપ્રેશન જેવી સમસ્યાનો સામનો કરવો પડી શકે છે. વધુ ખાંડવાળું ખાવાથી શરીરમાં ઓછી ભૂખ લાગે છે, જે ઊંઘની રીતોમાં પરિવર્તનનું પણ કારણ બને છે.

4. ઓછું પાણી પીવું

image source

કેટલીકવાર ઘણા કલાકો સુધી કામ કર્યા પછી વ્યક્તિને લાગે છે કે તેની આંખો સામે અચાનક થોડીક સેકંડ માટે અંધકાર આવી ગયો છે આ તે સમય છે જ્યારે તમારા મગજમાં પાણીની અછત છે અને એ માટે તમારું મગજ સંકેત આપે છે. આ સંકેત મળ્યા પછી બધા કામ છોડીને વ્યક્તિએ પહેલા એક ગ્લાસ પાણી પીવું જોઈએ. પાણી પીધા પછી થોડી સેકંડ આરામ કર્યા બાદ તમને ઘણું સારું લાગશે.

આ ચીજોનું સેવન કરીને તમારા મગજને સ્વસ્થ રાખો.

1.બ્રોકોલી

image source

જો પૌષ્ટિક શાકભાજીની વાત કરીએ તો બ્રોકોલી સૌથી ફાયદાકારક છે. બ્રોકોલીમાં વિટામિન, ખનિજો અને એન્ટીઓકિસડન્ટો વધુ પ્રમાણમાં હોય છે. બ્રોકોલીમાં વિટામિન ઇ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે મગજના વિકાસમાં મદદ કરે છે. બ્રોકોલીમાં ભરપૂર ફાઇબર હોવાને કારણે, તમે તેનો ઉપયોગ કોઈપણ સલાડ, શાકભાજી વગેરેમાં કરી શકો છો.

2. પાલક

image source

પાલકમાં વધુ પ્રમાણમાં આયરન અને વિટામિન ઇ જોવા મળે છે. પાલકનું સેવન કરવાથી મગજ મજબૂત થાય છે. આ સિવાય પાલકમાં ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વો જોવા મળે છે જે તમારા મગજને સરળતાથી કાર્ય કરવાની ક્ષમતા પ્રદાન કરે છે.

3. ડ્રાયફ્રુટ

image source

બદામ, અખરોટ અને કાજુમાં પણ વિટામિન ઇ વધારે પ્રમાણમાં હોય છે. જો તમારા શરીરમાં વિટામિનની ઉણપ હોય તો તમારે દરરોજ કોઈપણ ડ્રાયફ્રુટનું સેવન જોઈએ. ડ્રાયફ્રુટ તમારા મગજ માટે અત્યંત ફાયદાકારક સાબિત થશે.

4. એવોકાડો

એવોકાડો એ સૌથી પોષક ફળ છે. આ ફળ ખાવામાં જેટલું સ્વાદિષ્ટ લાગે છે એટલું જ તે આપણા શરીર માટે ફાયદાકારક છે. તેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો વધુ પ્રમાણમાં હોય છે. વિટામિન ઇ નો સારો સ્રોત હોવાથી, આ ફળનું સેવન કરવાથી ત્વચા, વાળ અને મગજનો વિકાસ થાય છે.

5. ઓલિવ તેલ

image source

ઓલિવ તેલનો ઉપયોગ રસોઈમાં થાય છે. ઓલિવ તેલમાં વિટામિન ઇ પુષ્કળ પ્રમાણમાં મળી આવે છે. આ જ કારણ છે કે લોકો આ તેલનો ઉપયોગ રસોઈ માટે કરે છે. ઓલિવ તેલ ફક્ત મગજ માટે જ નહીં પરંતુ તે હૃદયના રોગને ટાળવા માટે પણ ઉપયોગી છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)

આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં.

આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ ન્યુઝ ગુજરાત