એક ચમચી પીનટ બટર ખાવાના મળશે એવા ફાયદા કે, તમે પણ કરી દેશો આજથી સેવન શરુ
હેલ્થ એક્સપર્ટ્સનું માનવું છે કે જો તમે બદામ, અખરોટ જેવા મોંઘા ડ્રાયફ્રૂટ્સ ન ખાઈ શકો તો તમારે પીનટ બટરનું સેવન કરવું જોઈએ કારણ કે તેના ફાયદા આ ડ્રાયફ્રૂટ્સથી ઓછા નથી. પીનટ બટરમાં તંદુરસ્ત ખનિજો અને વિટામિન્સ ભરપૂર હોય છે, જે આપણા શરીરના વિકાસ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમાં વિટામિન બી5, ઝિંક, આયર્ન, પોટેશિયમ અને સેલેનિયમ પણ ખૂબ વધારે હોય છે.
પીનટ બટર એ તમારુ વજન ઘટાડવા માટે ખુબ જ મદદરૂપ સાબિત થાય છે. ડાયેટિશિયન ડૉ. રંજના સિંહના મતે, એક ચમચી પીનટ બટરમાં લગભગ 100 કેલરી હોય છે, પરંતુ તે મોનો અનસેચ્યુરેટેડ ચરબીના રૂપમાં છે. તે માત્ર આપણા શરીર માટે જ ફાયદાકારક નથી પરંતુ હૃદયરોગ, વજન ઘટાડવા અને સ્થૂળતાને દૂર રાખવામાં પણ મદદ કરે છે.
ફાયદા :
સ્તન કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે :
પીનટ બટર મહિલાઓમાં સ્તન કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે. એક અભ્યાસ સૂચવે છે કે ૯ થી ૧૫ વર્ષની છોકરીઓ દરરોજ પીનટ બટરનું સેવન કરે છે. આનાથી તેમને ૩૦ વર્ષની ઉંમર સુધીમાં સ્તન કેન્સર થવાનું જોખમ ૩૯ ટકા ઘટ્યું હતું.
ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે :
પીનટ બટર તમારા વજન ઘટાડવાસાથે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં ઉપયોગી માનવામાં આવે છે. દરરોજ એક ચમચી પીટન માખણ વજન વધતું અને હૃદયરોગનું જોખમ અટકાવે છે. તે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને પણ ઘટાડે છે. પીનટ બટર હાર્ટ એટેકનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.
પીનટ બટર પ્રોટીનથી સમૃદ્ધ છે :
100 ગ્રામ પીનટ બટરમાં 25 ગ્રામથી વધુ પ્રોટીન હોય છે. આવા કિસ્સામાં, તેનું સેવન કરીને તમે તમારા શરીરમાં પ્રોટીનની ઉણપને પૂર્ણ કરી શકો છો. જીમ લોકો માટે આ વધુ સારો વિકલ્પ છે.
આંખો માટે ફાયદાકારક :
વધુ પડતા મોબાઇલ અને લેપટોપનો ઉપયોગ કરવાથી આંખો એકદમ થાકી જાય છે અને પ્રતિકૂળ અસર થાય છે. આ કિસ્સામાં તમારે પીનટ બટરનું સેવન કરવું જોઈએ. તેમાં રહેલા વિટામિન એ તમારી આંખો માટે એકદમ સારું માનવામાં આવે છે.
પાચનતંત્ર જાળવે છે :
પીનટ બટરમાં હાઈ ફાઇબર બ્રાઉન સપ્લાય નો જથ્થો હોય છે. તેનું નિયમિત સેવન તમારા પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે. પાચનતંત્રમાં વધુ સારું કરવાથી તમારા શરીરને તમામ રોગોથી રોકે છે.
કેવી રીતે ખાવું પીનટ બટર ?
સીંગદાણામાંથી પીનટ બટર તૈયાર કરવામાં આવે છે. મગફળીમાં ખાસ ગુણધર્મો હોય છે જે કિડની સ્ટોનની સમસ્યાઓ સામે રક્ષણ આપે છે. તેથી રાત્રે સૂતા પહેલા અઠવાડિયામાં ઓછામાં ઓછા ૨ થી ૩ વખત દૂધમાં એક ચમચી પીનટ બટર ઉમેરો.