સફેેદ અને ગુલાબી મરીથી અનેક લોકો છે અજાણ, જાણો કઇ બીમારી માટે કયા મરી છે ગુણકારી

કાળા મરીનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે દરેક ભારતીય રસોડામાં થાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ મસાલામાં સફેદ અને ગુલાબી જેવા અન્ય પ્રકારની મરીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, જેનો ઉપયોગ અમુક લોકો કરે છે. આવો, તમને અલગ મરી વિષે જણાવીએ. –

1 સફેદ મરી

image source

આ એક નાની મરી હોય છે. જેને કાચી તોડીને થોડા સમય માટે પાણીમાં પલાળવામાં આવે છે જેથી તેનો ઉપરનો પડ નરમ થઈ જાય અને દૂર થઈ જાય. તે હળવી તીખી હોય છે અને તેનો ઉપયોગ ક્રીમ સોસ, છૂંદેલા બટેટા, હળવા રંગ અને ક્રીમી ડિશોમાં થાય છે. આ મરી ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. જે લોકોની આંખોમાં સમસ્યા હોય છે અથવા તમારી આંખોની શક્તિ સતત ઘટી રહી છે. તેઓએ સફેદ મરીનું સેવન કરવું જોઈએ. આ માટે સફેદ મરીના પાવડર બનાવો અને નિયમિત આ પાવડરનું સેવન કરો. આ પાવડરનું સેવન કરવાથી આંખોની શક્તિ વધે છે અને મોતિયા જેવી સમસ્યા પણ દૂર થાય છે. સફેદ મરી હૃદયના દર્દીઓ માટે પણ ઉપયોગી છે. સફેદ મરી ખાવાથી શરીરના ઝેરી તત્વો શરીરમાંથી બહાર આવે છે. આપણા હૃદયને આનો લાભ મળે છે. તેથી સફેદ મરીનું સેવન કરવાથી હૃદય સ્વસ્થ રહે છે અને હૃદયરોગ થવાની શક્યતા ઘણી હદ સુધી ઓછી થઈ જાય છે.

2 લીલા મરી-

image source

જ્યારે મરી લીલા રંગની હોય છે, ત્યારે તે તોડીને સૂકવવામાં આવે છે. આ સ્થિતિમાં તે ખૂબ સુગંધિત છે, જેમાં કોઈ ફળની જેમ સુગંધ આવે છે. તેનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે ચટણી, સૂપ, સલાડ ડ્રેસિંગ્સ, બટેટાનું સલાડ અને પાસ્તામાં થાય છે. તે ફ્રેન્ચ વાનગીઓમાં મુખ્ય ઘટક છે. આ મરી રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે વધુ સારી માનવામાં આવે છે. લીલા મરીમાં વિટામિન-સી ભરપુર માત્રામાં હોય છે, જે રોગો સામે લડવાની ક્ષમતામાં વધારો કરીને આપણી પ્રતિરક્ષાને મજબુત બનાવે છે. લીલા મરીની બનેલી વાનગીનું સેવન કરવાથી તમારું બંધ નાક ખુલે છે. આ મરી કેન્સર સામે લડવા અને શરીરને સુરક્ષિત રાખવા માટે પણ ફાયદાકારક છે. તેમાં પુષ્કળ એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ્સ શામેલ છે, જે શરીરની આંતરિક સફાઈની સાથે ફ્રી રેડિકલ્સથી સુરક્ષિત કરીને કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે.

3 ગુલાબી મરી

image source

આ મરી પેરુવિયનના ઝાડમાંથી આવે છે. તે એક સુંદર ગુલાબી રંગની હોય છે, તેનો ઉપયોગ સજાવટ અને ખોરાકમાં રંગ ઉમેરવા માટે થાય છે. આ સિવાય, તે સલાડ ડ્રેસિંગ્સ, સૂપ્સ, મીઠાઈઓ, ચટણીઓ અથવા હળવા રંગના ખોરાકમાં ઉમેરવામાં આવે છે. તેને વધુ જ્યોત પર બનાવવાથી વાનગીનો સ્વાદ બગાડે છે. આથી તેને ધીમી આંચ પર બનાવવામાં આવે છે. આ મરીનો ઉપયોગ હૃદયના તમામ પ્રકારના રોગો મટાડવા માટે કરી શકાય છે.

4 કાળા મરી –

image source

કાળા મરી વિષે તો તમે જાણો જ છો, આ મરીની તાસીર ગરમ હોય છે. આપણે આ મરીનો ઉપયોગ ઘણી બધી શાકભાજી અને વાનગીઓમાં સ્વાદ ઉમેરવા માટે કરીએ છીએ. ભારત, નેપાળ, ઉત્તર આફ્રિકા, મલેશિયા અને ઇન્ડોનેશિયામાં આ મરી વપરાય છે. તે ગળા અને ફેફસાના દરેક રોગમાં ફાયદાકારક છે. પેટનું ફૂલવું, તે ગેસના નિર્માણની સમસ્યા છે અને પાચનની તકલીફ દૂર કરવા માટે કાળા મરી ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કાળા મરીમાં હાજર ગુણધર્મો આપણા પેટના સ્વાસ્થ્ય માટે સારા બેક્ટેરિયાને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે. તેની અસર પેટને અનેક પ્રકારના રોગોથી બચાવે છે, જેથી આપણું પેટ સ્વસ્થ રહે છે અને આપણે તંદુરસ્ત રહીએ છીએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો. આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં. આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!